DẠY HỌC TRỰC TUYẾN: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Trong những tuần gần đây, dạy và học online (trực tuyến) trở thành một xu hướng thích ứng của rất nhiều trường học ở Việt Nam lẫn thế giới trước đại dịch bệnh Covid-19.

Kì nghỉ kéo dài hơn dự kiến và chưa có dấu hiệu kết thúc đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho các nhà lãnh đạo và các nhà giáo dục: làm thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe cho tất cả học sinh, sinh viên, vừa không trì hoãn tiến độ của chương trình học? Có lẽ dạy và học online vẫn là giải pháp tối ưu.

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc dạy học trực tuyến như Zoom meeting, Sky for business, Teams,… Đây có thể xem là một điều kiện thuận lợi để giáo viên và học sinh có thể tương tác với nhau. Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến cũng phát sinh nhiều thách thức đối với cả thầy cô và học trò.

Yêu cầu cấp bách về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin buộc cả giáo viên lẫn học sinh phải tự mình học hỏi, mày mò. Tại Trường Mầm non Liễu Giai Kids By Nature, Ban Giám Hiệu đã đưa hình thức dạy và học này đến các khối lớp và được Phụ huynh vô cùng hưởng ứng.

Đa dạng trong khả năng quản lí lớp học và hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh cũng được xem là một cơ hội trải nghiệm cho người dạy.

Đối với người học, đây là dịp để phát huy khả năng tự học, tự chiếm lĩnh kiến thức một cách chủ động, tự giác từ những gợi ý, hướng dẫn của giáo viên.

Để không xảy ra tình trạng trì trệ trong việc dạy và học, giáo viên và học sinh Liễu Giai Kids BY Nature đã, đang và sẽ cùng nhau nỗ lực dạy – học bên cạnh việc đảm bảo tuân thủ các quy định, khuyến cáo phòng chống dịch với trách nhiệm cao nhất.